X

Xương khớp và những vấn đề quan tâm

Là căn bệnh nguy hiểm, cong vẹo cột sống có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, biến dạng ngoại hình nếu không được điều trị kịp thời.

Cong vẹo cột sống là gì?

Cột sống được cấu tạo bởi 33 đốt sống, đệm giữa bằng những địa đệm, hình chữ S. Khi nhìn nghiêng từ phía sau thì thấy cột sống vẫn thẳng. Biểu hiện cụ thể chính là thay đổi đường cong sinh lý của cột sống và hai vai mất cân đối, không đều, bên cao bên thấp, xương bả vai nhô ra. Ngoài ra có thể thấy ụ lồi trên lưng do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên hoặc có thể bị gù.

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

Một số trẻ sinh ra đã bị cong hoặc vẹo cột sống bẩm sinh. Một số khác bị cong vẹo cột sống do ngồi hoặc đi đứng quá sớm. Hay mắc các bệnh về thần kinh, bệnh cơ, chấn thương, thể trạng kém vì ít hoạt động thể thao, suy dinh dưỡng, cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi. Nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống.

Triệu chứng dẫn đến cong vẹo cột sống ở người lớn là hông và vai không đồng đều, gặp khó khăn khi đi bộ, lưng gù, chiều cao giảm, tê, yếu tay chân, gặp rắc rối khi đứng thẳng.

Phương pháp điều trị cong vẹo cột sống

Hiện nay, cong vẹo cột sống có thể điều trị bằng nhiều phương pháp, phụ thuộc vào hình dáng đường cong và mức độ của bệnh. Đeo đai định hình cột sống là phương pháo phổ biến, được áp dụng với hầu hết các bệnh nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên bị cong vẹo mức trung bình. Thời gian mang đai dựa theo đề nghị của bác sĩ, thường là đến 18 tuổi hoặc đến lúc xương sống ngừng phát triển. Để đạt kết quả tốt nhất, cần mang đai định hình ít nhất 13 tiếng mỗi ngày và lựa chọn loại đai chất lượng tốt, tỉ lệ chính xác và phù hợp với vóc dáng.

Ngoài ra, chứng vẹo cột sống có thể được cải thiện nhờ vật lý trị liệu, kiên trì nắn chỉnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, với các trường hợp nặng bạn sẽ có 2 lựa chọn, sống chung với lũ hoặc là phẫu thuật. Đó là một trong những ca phẫu thuật xâm lấn nhiều nhất, khi bệnh nhân phải mổ banh phần lưng để bắt vít, nắn chỉnh trực tiếp. Hệ quả là những cơn đau kéo dài và thời gian phục hồi sẽ rất lâu, khiến bạn chẳng bao giờ dám ngồi sai tư thế nữa.

XEM THÊM ->> https://gens.com.vn/benh-gian-day-chang-ba-vai-de-gap-phai-o-dan-van-phong/

Cong Veo Cot Song 1

Xương khớp và những vấn đề quan tâm

Là căn bệnh nguy hiểm, cong vẹo cột sống có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, biến dạng ngoại hình nếu không được điều trị kịp thời.

Chi tiết
Ba Vai

Bệnh giãn dây chằng bả vai dễ gặp phải ở dân văn phòng

Một trong những vấn đề về cơ xương khớp khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, là bệnh giãn dây chằng bả vai. Đây là bệnh tương đối

Chi tiết
Tong Quat Xuong Khop

Tổng quan về xương khớp – Nguyên nhân – Triệu chứng

Viêm xương khớp cổ tay là nhóm các bất thường cơ học dẫn đến phá huỷ khớp, có thể xảy ra ở cổ tay. Những bất thường này gồm thoái

Chi tiết
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật