X

Tổng quan về xương khớp – Nguyên nhân – Triệu chứng

Viêm xương khớp cổ tay là nhóm các bất thường cơ học dẫn đến phá huỷ khớp, có thể xảy ra ở cổ tay. Những bất thường này gồm thoái hoá sụn và thay đổi xương phì đại, có thể dẫn đến đau, sưng và mất chức năng. Viêm khớp cổ tay là một trong những tình trạng phổ biến nhất được nhìn thấy bởi các bác sĩ phẫu thuật tay.

Nguyên nhân

Viêm xương khớp là một bệnh thoái hoá khớp. Sụn, mô cứng nhưng linh hoạt bao phủ các đầu xương tạo thành khớp, mòn dần với viêm xương khớp. Đó là bản chất của bệnh nhưng nguyên nhân gây viêm xương khớp cổ tay cụ thể là gì?

Chấn thương có thể làm hỏng sụn khớp. Khi bị tổn thương nghiêm trọng, sụn thậm chí có thể bị tách ra khỏi xương. Với bất kỳ chấn thương nào gây ra sự di chuyển khớp bất thường, sự gia tăng áp lực trên sụn khớp. Theo thời gian, những thay đổi trong cơ học khớp gây ra thiệt hại có thể dẫn đến viêm xương khớp cổ tay.

Chẩn đoán

Chẩn đoán viêm xương khớp cổ tay được dựa vào các triệu chứng mà bạn gặp hay các chấn thương trong quá khứ liên quan đến cổ tay. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất cho cổ tay của bạn để xem cổ tay của bạn di chuyển như thế nào, liệu nó có thẳng hàng như bình thường không và vị trí của cơn đau. Bạn có thể sẽ được yêu cầu chụp X-Quang để đánh giá tổn thương khớp.

Việc xét nghiệm máu có thể được thực hiện để loại trừ các loại viêm khớp khác nhau. Điều này sẽ được thực hiện nếu có bất kỳ sự không chắc chắn về việc chẩn đoán bệnh.

Triệu chứng

Như với bất kỳ các khớp nào bị ảnh hưởng bởi viêm khớp, triệu chứng chính liên quan đến viêm xương khớp cổ tay là đau. Trong giai đoạn đầu của viêm xương khớp, đau xảy ra do bạn hoạt động. Thông thường, khi thực hiện các hoạt động, cơn đau giảm dần. Một khi hoạt động được dừng lại, đau và cứng lại được tăng lên.

Bên cạnh đau, các triệu chứng khác có liên quan đến viêm xương khớp cổ tay gồm:

  • Sưng cổ tay.
  • Chất dịch ở cổ tay.
  • Tiếng kêu khi cổ tay bị di chuyển.
  • Độ cứng và phạm vi chuyển động bị hạn chế.
Ba Vai

Bệnh giãn dây chằng bả vai dễ gặp phải ở dân văn phòng

Một trong những vấn đề về cơ xương khớp khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, là bệnh giãn dây chằng bả vai. Đây là bệnh tương đối

Chi tiết
Tong Quat Xuong Khop

Tổng quan về xương khớp – Nguyên nhân – Triệu chứng

Viêm xương khớp cổ tay là nhóm các bất thường cơ học dẫn đến phá huỷ khớp, có thể xảy ra ở cổ tay. Những bất thường này gồm thoái

Chi tiết
Cong Veo Cot Song 1

Xương khớp và những vấn đề quan tâm

Là căn bệnh nguy hiểm, cong vẹo cột sống có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, biến dạng ngoại hình nếu không được điều trị kịp thời.

Chi tiết
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật